Thoát

Bí quyết nấu ăn ngon : mẹo rang cơm

Cơm rang là món ăn được khá nhiều người yêu thích bởi mùi thơm, độ dai giòn của hạt cơm cùng các nguyên liệu nấu cùng.Trước đây, cơm rang chỉ đơn giản là cho lên chế biến cùng một chút nước mắm, mì chính, hành khô là đã cảm thấy hấp dẫn lắm rồi.Nhưng bây giờ, cơm rang được sáng tạo và chế biến với nhiều các nguyên liệu khác nhau, khiến món cơm đầy đủ dinh dưỡng và nhiều màu sắc hơn.Tuy nhiên, dù chiên cơm kiểu gì thì cũng cần có những bí quyết để món cơm lúc nào cũng ngon và chẳng ai có thể nỡ chối từ.
Để món cơm rang thêm ngon, hấp dẫn cần có bí quyết riêng.

Các chị em tham khảo một vài mẹo dưới đây để món cơm rang thêm lôi cuốn nhé:

1/ Chọn Gạo :
Chọn nên chọn các loại gạo sau : Gạo Thơm Hoa Lúa

2/ Phi hành :
Chú ý khi phi hành dầu ăn bạn không nên khử quá chín, vì sau khi cơm được tiếp tục chế biến với hành phi trên bếp sẽ làm cho cháy khét, mất ngon mà lại có vị đắng.

Dùng cơm nguội từ hôm trước để trong tủ lạnh Không rang cơm ngay sau khi bắc ra khỏi nồi nấu. Mà phải để cơm nóng ra rổ hoặc đĩa lớn, đảo nhẹ cho cơm nguội, ráo và thật tơi, sau đó cho vào tủ lạnh.

Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của món cơm rang. Cơm nguội để trong tủ lạnh sẽ khô hơn cơm mới nấu. Sức nóng của chảo và nước tương dùng khi rang cơm sẽ làm nóng các hạt cơm và cung cấp độ ẩm cần thiết cho cơm rang. Nếu bạn dùng cơm nóng vừa mới nấu để rang cơm thì các hạt cơm sẽ dính bết vào nhau, không tơi. Bạn sẽ có món cơm rang bị vón cục không đẹp mắt và không ngon.

Rang cơm trên lửa to quan trọng không kém việc để cơm nguội trong tủ lạnh là việc bạn cần bật to lửa để rang cơm. Bạn cũng cần đợi cho chảo được nóng già rồi mới cho cơm vào rang. Ðảo cơm rang nên xào mạnh bằng cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang.Việc này đảm bảo cho các nguyên liệu được làm nóng nhanh và mỗi hạt cơm đều nóng kỹ ở bên trong.

Dầu ăn không quá nhiều lượng dầu dùng để rang cơm không nên dùng quá nhiều gây ngán, khó tiêu.

Rang từng nguyên liệu riêng biệt. Nguyên liệu thường kết hợp với món cơm rang là trứng, giò, thịt và một số loại rau củ như: cà rốt, đậu Hà Lan (hoặc đậu cô que), hành tây,...Để cơm rang ngon, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cảm nhận được hương vị riêng biệt của từng loại nguyên liệu. Vì thế, đối với các loại nguyên liệu này nên được chế biến riêng và sau khi cơm đã được chiên vàng thì mới trộn hỗn hợp lại với nhau. Trứng cũng thế, bạn nên rán vàng và sau đó cắt hạt lựu trông sẽ ngon hơn là trộn trực tiếp với cơm khi chiên với cơm. Giò, lạp xưởng, cũng thái hạt lựu rồi đảo qua trước sau đó mới cho chung. Thịt băm nhỏ rồi rang trước trong chảo cho tới khi chín khoảng 80% thì đổ ra bát riêng...Nói chung, tùy theo sở thích của mỗi người, mà bạn lựa

Chọn thời gian lâu hay nhanh trong tổng thời gian rang cơm. Hoặc có thể rang bình thường đến khi hạt cơm có độ bóng và săn lại là được.

1 comments
  • ThichGaoRang
    8/19/2014 7:46:14 PM

    Miền nam gọi là cơm chiên mà. Cá nhân tôi thích cơm chiên nhưng ăn nhiều nóng trong người. Ăn cơm chiên chắc phải kèm DR.Thanh quá :D

    Trả lời
Gửi bình luận