Thoát

Quyền Linh và Hoa Lúa

Sài Gòn vào độ mưa nắng trái mùa. Vài tối rảnh rỗi hiếm hoi, tôi ngồi trước cửa, chóc ngóc ngó mưa sụt sùi. Tự nhiên thèm hương Hoa Lúa đến rã rời…
Nhà nghèo hiu hắt. Những đêm mưa là những đêm lo lắng gối đầu lên nhau ùa về bất tận. Mưa rền rĩ, tôi nằm co ro, chắp tay cầu an cho những xếp Hoa Lúa mới tượng hình. Má trăn trở, thương lúa dãi dầu mưa nắng. Tang tảng sáng, sương còn chờn rờn trên sống mũi, Má đã ra đồng. Tôi thức ngủ mơ màng, trong tâm trí chợt nghĩ mông lung, có khi nào Má ra, Má lấy khăn lau khô từng cây lúa không ta? Ai không biết, chứ Má tôi chắc là dám lắm. Bình thường Má đã xót lúa như con, thương lúa còn hơn bản thân của mình.


Tôi còn nhớ, Hoa Lúa đẹp lắm! Vỏ trấu xanh còn mơn mởn lông măng, nứt nhẹ ra, khoe nhụy hoa trắng muốt, sợi nhụy bóng như tơ, cong oằn. Phải đứng giữa đồng nước bao la mới thấu hiểu được thứ cảm giác cả “rừng” lúa như bục ra cùng một thời điểm, thành thứ âm thanh nhỏ như vô vọng mà đánh thức cả không gian. Má nói như reo: “Coi nè, Hoa Lúa gối đầu lên nhau khít rịt, vụ này bông lúa chắc nụi cho coi…”. Tôi thành đạt đã mấy mươi năm, rước Má lên phố mấy bận, được vài ba hôm Má lại đòi về… Có lẽ, Má nhớ đồng ruộng của Má… nhớ cả mùi hương Hoa Lúa.

Má nói, Má mê Hoa Lúa. Thứ hoa nở đủ rồi thì ngậm sữa, nuôi hạt, ví như người mẹ cưu mang thai nhi trong lòng vậy. Bấm đại một bông lúa non, dòng sữa trắng tứa ra, nhỏ xíu thôi mà ướt đẫm. Như mạch nguồn sữa mẹ, yêu thương ngọt mát, nuôi nấng biết bao sinh linh nhỏ bé trưởng thành và lớn khôn. Bởi vậy, đứa con nào ra đi từ đồng ruộng, cũng không thể nào quên mùi hương Hoa Lúa; ấm áp, bình yên lan tỏa khắp xóm làng. Nghĩ về Hoa lúa, là nghĩ về Mẹ!

Hoa Lúa gắn liền với tuổi thơ tôi và bao nhiêu người khác, mộc mạc, dung dị mà phẩm chất cao quý như tinh thần của người Việt. Từng tép Hoa Lúa trắng muốt, mong manh là kết tinh của trời đất, của lòng người; là mồ hôi, nước mắt của biết bao nhiêu người Nông Dân đổ xuống đồng cạn, tưới vào ruộng sâu, cho dù hạn hán, bão tố phong ba cây lúa vẫn sống và vươn lên như chính tinh thần của người Việt.

Giới trẻ bây giờ, mấy ai biết đến Hoa Lúa. Bông hoa nhỏ li ti, trắng muốt, chênh chao giữa đồng kia là kỳ vọng của Má tôi, của những người Nông Dân quyết bám đồng cho đến tàn hơi. Còn gì đáng trân quý hơn mồ hôi, nước mắt của người Nông Dân, âm thầm, lặng lẽ tạo nên từng Hoa Lúa, tạo nên từng hạt gạo nhỏ bé nhưng lại mang đến sự sống lớn lao cho đời, từng ngày, từng ngày…

Hoa Lúa  đã đi vào tiềm thức người Việt, trở thành gốc gác, bám rễ, trường tồn bao đời nay. Vì vậy, trong lòng tôi, trong lòng hàng vạn người con ra đi từ đồng ruộng, hàng vạn người con ở lại bám đất, bám đồng, từ nương cao, đến ruộng thấp… Hoa Lúa chính là biểu tượng hùng hồn nhất, thiêng liêng nhất cho tâm hồn người Việt. Mộc mạc, giản đơn mà thơm thảo, cao quý đến nao lòng!

Sài Gòn vẫn mưa nắng thất thường, song tình cảm của những người con đi xa vẫn luôn nghĩ về Mẹ…về Hoa Lúa.